Vàng mã vẫn nhộn nhịp sau lệnh cấm

Mặc dù quy định cấm đốt vàng nơi công cộng đã có hiệu lực nhưng đến thời điểm này nhiều người vẫn còn khá thờ ơ. Trong khi đó thị trường hàng mã cũng không có dấu hiệu giảm sút.

 

Dân thờ ơ, chợ vẫn tấp nập

Khảo sát qua một loạt các trung tâm buôn bán, các khu chợ lớn, nhỏ, thậm chí những cửa hàng bán đồ mã nhỏ lẻ trong TP Hà Nội, chúng tôi nhận thấy mọi hoạt động kinh doanh ngành hàng này vẫn diễn ra bình thường.

Chị Xuân (Bạch Mai – Hà Nội) vừa lựa cho chân linh nhà mình những bộ quần áo đẹp mắt, không quên mua nghìn vàng quan để lên lễ cửa Đức Thánh Trần ở Đền Phù ủng (Hà Nội). Khi được hỏi về việc cấm và phạt nếu đốt vàng mã ở nơi công cộng, chị Xuân cười: “Tôi chẳng nghe ai nói cấm đốt vàng mã bao giờ. Với lại, cấm thế nào được, cả nước đi lễ đều dâng hóa đồ vàng mã, ai theo chân mà cấm, mà phạt”?!

Chị Hạnh, chủ cửa hàng bán đồ mã ở phố Hoa Bằng (Hà Nội) tỏ ra khá thờ ơ với chủ trương này. “Có phải lần đầu cấm đâu em. Chị làm đồ này từ lúc bé tí. Giờ chị đã hơn 50 tuổi đầu rồi nhưng chưa thấy cấm được đốt vàng mã bao giờ. Làm đồ mã cũng là nghề kiếm sống của không ít người dân làng Cót (Yên Hòa – Cầu Giấy, Hà Nội) từ nhiều đời nay và một số nơi khác, nếu cấm thì họ biết làm gì” – chị Hạnh lý giải.

Dâng cúng thế nào cho phải

Đại đức Thích Giác Như (chùa Phúc Khánh, Hà Nội) cho biết, nhà chùa cũng không khuyến khích người dân đến lễ bái đốt quá nhiều hàng mã và rất đồng ý với chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, làm thế nào để người dân thực hiện tốt quy định này thì cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền.

Hóa vàng ngày lễ tết, giỗ chạp, hay đi dâng lễ cửa Phật, Thánh là nét văn hóa lâu đời của người Việt, để cảm tạ trời đất, tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, phù hợp đạo lý uống nước nhớ nguồn. Tuy nhiên, dâng thế nào cho đủ, hóa thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Đại Đức Thích Giác Như cho biết: Việc đốt vàng mã cho cõi âm chỉ mang lại ảo giác là sự thanh thản cho người sống. Trên thực tế, mâm lễ chỉ cần một bát nước trong thả vài cánh hoa thơm, một cặp nến, một nén nhang thơm, một đĩa thanh bông hoa quả, một lễ tiền vàng là đủ. Quan trọng là tấm lòng thành kính.

“Nhà Phật có câu “Tự giác nhi giác tha” (Tạm dịchT: Tự giác là tự mình thấy rõ những điều lầm lạc của mình, cố gắng sửa đổi để lần lần con người mình được tốt đẹp hơn). Đốt nhiều vàng mã là không tốt nhưng chỉ khi con người giác ngộ được điều đó là sai, tự khắc sẽ dừng lại. Và một khi nhận thức được rồi, có bảo họ đốt vàng mã họ cũng không đốt nữa” – Đại đức Thích Giác Như nhìn nhận.                     

Theo doisongphapluat