Thủ khoa ở làng nghề làm vàng mã

Những ngày giữa tháng 8 này, con hẻm nhỏ ở phố Lương Văn Can thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) sôi động hơn trước đây – bởi người dân sống ở đây vui và hãnh diện vì có cậu học trò Nguyễn Huy vừa đỗ thủ khoa Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng với 27 điểm.
Xuất thân trong một gia đình có bố làm phụ hồ vừa chạy xe ôm, mẹ hàng ngày phải đi làm thuê cho những người trong phố nên từ nhỏ Nguyễn Huy đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ sư. Vì vậy Huy đã không ngừng chăm chỉ nỗ lực, các môn toán, lý, hóa, sinh… Huy luôn dẫn đầu về kết quả học tập trong lớp. Với Huy, công việc học tập luôn song hành cùng với công việc gia đình.

Thủ khoa Nguyễn Huy đang làm hàng mã tại nhà

Vì vậy, suốt 12 năm học phổ thông, cậu học trò nhỏ này luôn được bạn bè và bà con sống cùng xóm thương mến và thán phục. Để có tiền mua sách vở cho việc học và giảm gánh nặng chi tiêu trong gia đình, ngoài giờ học Nguyễn Huy cùng chị gái Thanh Thúy nhận hàng mã của bà con lối xóm về gia công, sau đó đem bỏ mối cho các chủ hàng mã ở chợ Đông Ba và An Cựu. Nhà nghèo, tiền của bố mẹ không có để cho con đi học thêm, vì vậy, phương pháp học chính của Huy là tự học. Có gì không hiểu thì em hỏi chị gái, hiện là sinh viên năm thứ 3 Khoa Hóa – Trường ĐH Sư phạm Huế. Hai chị em giúp nhau học là chính, vậy mà năm học nào Huy cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. (Huy cũng từng đạt giải nhì học sinh giỏi môn sinh cấp thành phố khi đang học lớp 9). Huy cho biết chỉ đến lớp học thêm khi qua học kỳ 2 của lớp 12 để học thêm phương pháp giải đề. Với sự nỗ lực của mình, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua, Huy đã đạt được số điểm 27, trở thành một trong hai thủ khoa của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng (toán: 8,5đ; lý: 9,5đ; hóa: 9đ).
Nói về phương pháp học tập của mình, Huy cho biết, em chia thời khóa biểu học các môn rất rõ ràng, không học quá sức, khi nào mệt thì nghỉ ngơi, thư giãn. “Em thường tìm tài liệu, sách tham khảo ở thư viện. Đọc quyển sách nào thấy hay thì mượn về photo để tự học ở nhà. Thỉnh thoảng rảnh hai chị em lại lang thang đi tìm sách cũ ở vỉa hè, giá ở đó rất rẻ, có thể mua được, chứ ở những quầy sách mới thì… không dám”, Huy tâm sự.
Tin vui cậu học trò nhà nghèo đỗ thủ khoa ĐH khiến bà con lối xóm ai cũng vui mừng, người thương em thì sang nhà chúc mừng, còn mấy đứa trẻ con thì rất hãnh diện về anh Huy nên suốt ngày bám riết để hỏi han. Bà Lê Thị Thanh Tâm – mẹ Huy – cho biết: “Cả nhà đều sung sướng, hạnh phúc khi nghe tin con thi đỗ ĐH, lại đỗ thủ khoa. Nhưng lại lo không biết có đủ sức cho con học tập trong 4 năm bằng người ta hay không”. Riêng Huy tâm sự: “Mặc dù rất thích học Bách khoa, nhưng em cũng thi đậu ĐH Y dược Huế nên sẽ chọn học Y dược cho gần nhà. Bởi vì nếu học xa, với công việc hiện nay, bố mẹ em không thể chu cấp đủ tiền cho em ăn học. Trước đó chị gái em cũng đỗ hai trường Y dược và Sư phạm nhưng vì sợ gánh nặng gia đình, nên chị đành từ bỏ giấc mơ trở thành bác sĩ”. Còn cô chị gái Nguyễn Thị Thanh Thúy thì chia sẻ: “Em sợ học Y dược lâu ra trường mà tốn tiền học phí nhiều nên em gạt bỏ ước mơ của mình để út Huy phấn đấu học tập”.

Nguồn giaoduc