Làng… vàng mã Đông Hồ

Làng Đông Hồ, Đông Khê , Thuận Thành – Bắc Ninh vốn nổi danh với nghề làm tranh nay chẳng còn mấy ai theo nghề, hầu hết các nhà đã chuyển sang làm vàng mã!

Trang thủ đan cốt cho ngựa mã

Mã hoàn thành cho các lễ

Sản xuất giấy màu để làm vàng mã

Thực ra, làm vàng mã và làm tranh ở Đông Hồ nhiều đời luôn song hành với nhau. Áp tết làm tranh, rảnh mùa làm mã. Cũng chẳng có gì lạ, nay người ta thích đốt mã hơn chơi tranh. Có cung ắt có cầu, trong cuộc mưu sinh, cả làng xoay ra làm mã.

Hiện Đông Hồ có tới 90% các hộ làm vàng mã. Dịp rằm tháng 7 xá tội vong nhân hay cuối năm vào tết dân làng Đông Hồ nhộn nhịp làm hàng mã. Trần sao âm vậy, từ bát đĩa đến ô tô xe máy, võng lọng ngựa, xe, hình nhân, nón, hài, tủ lạnh, ti vi…

 

Và những “nghệ nhân” mới của thời vàng mã

Ngày nắng cả làng rợp màu vàng mã

Muốn loại vàng mã gì cũng có, chỉ cần khách hàng đặt trước…

Cũng nhờ vàng mã mà kinh tế càng làng cũng khá lên. Những hộ giàu là những hộ có mối xuất vàng mã đi Đài Loan, hộ khá thì làm vàng mã bán cho các tỉnh miền bắc. Mỗi nhà chỉ làm một vài mẫu, vài sản phẩm nhất định nên chuyên nghiệp và số lượng hàng hóa luôn được đáp ứng khá nhanh trong thời gian ngắn.

 

Chuyển vàng mã theo các đơn đặt hàng

Làng Đông Hồ dịp cuối năm cũng rực rỡ sắc màu những đó là màu của giấy để làm vàng mã chuẩn bị Tết Nguyên đán. Cũng tiếc cho một làng nghề đã dĩ vãng. Nhưng cũng còn may, còn có các nghệ nhân giữ được nghề làm tranh cổ. Còn may là vàng mã giúp kinh tế cả làng khá lên chứ rất nhiều làng nghề dân gian khác không kịp thích nghi với kinh tế thị trường đã hoàn toàn mai một…

Tranh dân gian Đông Hồ được gia đình cụ Nguyên Đăng Chế lưu giữ và chế tác

Tranh Đông Hồ lừng danh đất Kinh Bắc, những năm cực thịnh, cả làng có tới 150 nhà thuộc 17 dòng họ làm tranh để bán. Nhưng giờ cả làng chỉ còn vài nhà làm tranh, rồi nghệ nhân cũng thưa đi, giờ còn vài cụ giữ được nghề, truyền nghề cho con cháu như cụ Nguyễn Đăng Chế, cụ Nguyễn Hữu Sam và cụ Trần Nhật Sở.

Theo VTC